Khánh Hòa: “Phá” di tích lầu Bảo Đại để làm Khu nghỉ dưỡng cao cấp

()

(Xây dựng) – UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Văn bản phê duyệt Điều chỉnh chi tiết 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại trên đường Trần Phú (phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang). Chỉ tiêu quy hoạch chính cho phép xây dựng 35 căn biệt thự mới và 5 căn biệt thự bảo tồn được cho phép xây dựng tối đa 5 tầng.

Khi có Văn bản phê duyệt trên thì nhiều người dân tại Khánh Hòa tiếc nuối cho biết: “Lầu Bảo Đại là địa danh nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách bởi các ngôi biệt thự được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ kính. Nơi đây cũng có rất nhiều cây xanh rất mát nên làm du khách và người dân rất thích. Nhưng bây giờ, công trình xây dựng mộc lên ngay trong di tích đã chặt hạ hết các cây xanh, làm những mảng xanh ở đây không còn như trước nữa đó là điều tiếc nuối. Không những thế mà nó còn làm thay đổi đi chức năng của một di tích”.

Trước đó, vào năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu di tích lầu Bảo Đại từ Khatoco, giao cho Tập đoàn Hà Đô thực hiện dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Đến tháng 8/2013, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao hơn 13,6ha đất (trong đó có hơn 8,9ha bao gồm toàn bộ khu danh thắng lầu Bảo Đại và núi Cảnh Long, cùng 4,7ha mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang) cho Công ty Khánh Hà thực hiện dự án, thời hạn cho thuê đất 50 năm.

Sau khi dự án được cấp giấy phép, chủ đầu tư đã huy động máy móc san gạt, khoét núi Cảnh Long. Sau 5 năm thực hiện dự án, toàn bộ di tích lầu Bảo Đại bị “cạo trọc”, đào bới nham nhở, nhiều nơi bị múc sâu để làm móng, xây biệt thự. Hiện, nơi đây trở nên hoang tàn vì công trình bị đình chỉ thi công nhiều năm nay.

khanh hoa pha di tich lau bao dai de lam khu nghi duong cao cap
Biệt thự nghỉ dưỡng xây trên di tích lầu Bảo Đại.

Đến thời điểm năm 2016, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư thực hiện nhiều hạng mục sai giấy phép, vài công trình chưa được cấp phép, cơ quan này đã lập biên bản vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư dừng thi công. Điều đáng nói, chủ đầu tư không chấp hành mà vẫn cho máy móc đào bới, đổ trụ móng trong khuôn viên di tích lầu Bảo Đại.

Tiếp đó, đến tháng 5/2018, Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp tục phát hiện thêm sai phạm. Theo biên bản vi phạm hành chính (lần 2, tháng 5/2018) của Sở Xây dựng Khánh Hòa, chủ đầu tư Công ty Hà Đô và đơn vị thi công Công ty Cổ phần Hà Đô 1 (đều thuộc Tập đoàn Hà Đô) cho máy móc đào bới di tích danh thắng lầu Bảo Đại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ.

Cụ thể, doanh nghiệp đã tự tiện đổ bê tông làm hàng loạt trụ móng để xây thêm 2 công trình khách sạn khi chưa có giấy phép, với tổng diện tích gần 800m2. Với lỗi trên, chủ đầu tư bị phạt 40 triệu đồng.

khanh hoa pha di tich lau bao dai de lam khu nghi duong cao cap
Núi Cảnh Long bị đào bới nham nhở nhiều năm nay.

Đặc biệt, mới đây nhất vào ngày 25/9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Văn bản phê duyệt Điều chỉnh chi tiết 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại trên đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hòa, có địa chỉ tại Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp trên bao gồm các công trình như: Xây dựng mới khách sạn 5 sao, các biệt thự, công trình dịch vụ, phụ trợ khu nghỉ dưỡng và bảo tồn các công trình hiện hữu và cảnh quan xung quanh. Chỉ tiêu quy hoạch chính cho phép xây dựng 35 căn biệt thự mới và 5 căn biệt thự bảo tồn được cho phép xây dựng tối đa 5 tầng.

Để ghi nhận thực tế, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trong vai là khách tham quan du lịch đến di tích lầu Bảo Đại để chụp hình thì bị bảo vệ tại đây ngăn lại và cho hay: “Lầu Bảo Đại hiện không cho vào chụp hình, ở đây đã đóng cửa từ 2 năm nay rồi”.

Điều đáng nói, đường chính dẫn lên lầu Bảo Đại có khung sắt đã được dựng lên cao khoảng vài mét, bên dưới khung sắt có những tấm nhôm che kín mịt, chỉ để một khoảng trống đủ 1 người đi vào bên trong.

khanh hoa pha di tich lau bao dai de lam khu nghi duong cao cap
Đường chính dẫn lên lầu Bảo Đại được làm cổng sắt cao, phía trước cổng treo bảng thông tin công trình Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Dư luận tại Khánh Hòa đặt câu hỏi, một khu di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh nhưng lại đóng cửa, cấm khách du lịch như vậy đã đúng với mục đích sử dụng của di tích cấp tỉnh hay chưa?

Khu di tích lầu Bảo Đại (còn gọi là biệt thự Cầu Đá) rộng hơn 12ha, được người Pháp xây dựng trên núi Cảnh Long vào năm 1923 để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Tại đây có 5 tòa biệt thự được xây dựng theo kiến trúc của Pháp được đặt tên gắn với cây trồng xung quanh như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng.

khanh hoa pha di tich lau bao dai de lam khu nghi duong cao cap
Một góc của lầu Bảo Đại đóng cửa lâu nay.

Sau năm 1954, biệt thự Xương Rồng được đổi tên thành Nghinh Phong, còn biệt thự Hoa Sứ đổi thành Vọng Nguyệt. Từ năm 1940 – 1945, Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng nên cái tên lầu Bảo Đại có từ thời đó. Tháng 10/1995, tỉnh Khánh Hòa công nhận lầu Bảo Đại là di tích “danh lam thắng cảnh”.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Di sản văn hóa 2001 thì nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi sau đây: Chiếm đoạt, làm sai lệch di sản văn hoá; Huỷ hoại hoặc gây nguy cơ huỷ hoại di sản văn hoá; Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ; xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;

Mua bán, trao đổi và vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh; đưa trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài; Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

(Nguồn: https://ift.tt/3rcoE0U)

Bài viết Khánh Hòa: “Phá” di tích lầu Bảo Đại để làm Khu nghỉ dưỡng cao cấp đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Tin du lịch và đời sống khánh hòa.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Comments are closed.